NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ CÔNG BỐ MỸ PHẨM?

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của con người cũng ngày một nâng cao. Ngày nay, mỹ phẩm được xem là nhu cầu thiết yếu trong đời sống đặc biệt với phái đẹp, tuy nhiên sản phẩm này có tác động trực tiếp đến sức khỏe, sắc đẹp của người tiêu dùng. Do đó, pháp luật có quy định để mỹ phẩm được lưu hành trên thị trường cần trải qua thủ tục công bố mỹ phẩm. Cùng Poseicom tìm hiểu thêm về công bố mỹ phẩm trong bài viết dưới đây nhé!

CÔNG BỐ MỸ PHẨM LÀ GÌ? NHỮNG KIẾN THỨC CẦN BIẾT VỀ CÔNG BỐ MỸ PHẨM

 

1. Công bố mỹ phẩm là gì ?

Công bố mỹ phẩm là việc mà tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu mỹ phẩm tiến hành các thủ tục tại cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiêm về tính an toàn, hiệu quả và chất lương sản phẩm.

Như vậy, có thể coi công bố lưu hành mỹ phẩm là thủ tục bắt buộc trước khi Doanh nghiệp, Tổ chức, Cá nhân muốn đưa mỹ phẩm ra thị trường.

2. Tại sao phải công bố mỹ phẩm ?

Trên phương diện pháp lý:

Thông tư 06/2011/TT-BYT, ngày 25 tháng 01 năm 2011 được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 32/2019/TT-BYT quy định tất cả các mỹ phẩm (thuộc danh mục theo quy định của Bộ Y tế) trước khi lưu hành trên thị trường sẽ phải tiến hành thủ tục giấy phép công bố mỹ phẩm.

Pháp luật đã quy định rất cụ thể về nghĩa vụ của doanh nghiệp phải thực hiện trước khi đưa hàng hóa của mình lên kệ sản phẩm để đảm bảo chất lượng, hiệu quả của mỹ phẩm đồng thời kiểm soát, ngăn chặn các hành vi đưa hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng ra thị trường và có căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm.

Trên phương diện thực tế:

 • Với doanh nghiệp: thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về công bố lưu hành mỹ phẩm; khẳng định chất lượng mỹ phẩm do mình sản xuất hoặc nhập khẩu và cuối cùng là tạo lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm khác chưa thực hiện thủ tục này, tạo dựng niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • Với người tiêu dùng: không phải mỹ phẩm nào cũng có thể đăng ký công bố lưu hành mỹ phẩm và mỹ phẩm gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng vì vậy họ sẽ luôn lựa chọn những sản phẩm có đầy đủ giấy phép đảm bảo chất lượng.

3. Những điều cần làm trước khi công bố mỹ phẩm

 • Trước khi bắt tay vào giai đoạn làm dịch vụ công bố mỹ phẩm đây là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng mà Doanh nghiệp phải thực sự lưu ý. Muốn công bố thì tất nhiên ngành nghề mà Doanh nghiệp đăng kí kinh doanh phải có liên quan đến mua bán, sản xuất hoặc xuất nhập khẩu sản phẩm mỹ phẩm.
 • Nếu mỹ phẩm của Doanh nghiệp có nguồn gốc nội địa (tức được sản xuất trong nước) thì Doanh nghiệp cần có giấy đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Còn với mỹ phẩm nước ngoài nhập về Doanh nghiệp cần xin được giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do và có kèm theo bản ủy quyền phân phối tại Việt Nam của nhà sản xuất.

4. Điều kiện công bố mỹ phẩm là gì ?

Để công bố được thành công, Doanh nghiệp cần phải nắm được những điều kiện cần thiết. Dù là cá nhân, hay tổ chức Doanh nghiệp cần bắt buộc có đầy đủ những thông tin sau đây:

 • Phải có mã ngành kinh doanh , sản xuất mỹ phẩm; giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm (đối với sản phẩm sản xuất trong nước)
 • Phải cam kết thành phần mỹ phẩm không có chất cấm, hàm lượng chất hạn chế không vượt giới hạn cho phép;
 • Nếu đã từng công bố các sản phẩm trước đó, phải thực hiện thủ tục báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh mỹ phẩm lên Sở và Bộ Y tế hàng năm

5. Hồ sơ, thủ tục để công bố mỹ phẩm

 1. Phiếu công bố mỹ phẩm theo mẫu (02 bản) kèm theo bản mềm dữ liệu công bố
 2. Giấy chứng nhận đăng doanh nghiệp (bản sao hợp lệ);
 3. Giấy ủy quyền của nhà sản xuất mỹ phẩm/ chủ sở hữu sản phẩm mỹ phẩm ủy quyền cá nhân, tổ chức có trách nhiệm đưa sản phẩm lưu hành tại thị trường Việt Nam;
 4. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) chỉ áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu và phải đáp ứng các yêu cầu như sau:
  – CFS do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao hợp lệ và còn giá trị hiệu lực, nếu
  – CFS không ghi rõ thời hạn thì phải là bản được cấp trong 24 tháng, kể từ ngày cấp;
  – CFS được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn phí theo quy định quy định của pháp luật.
 5. Bảng công thức thành phần của mỹ phẩm theo danh pháp quốc tế

6. Thời gian công bố mỹ phẩm

 • Thời gian hoàn tất công bố mỹ phẩm là 7-20 ngày làm việc (tuỳ theo phí dịch vụ nhanh hay gấp)
 • Thời gian hiệu lực phiếu tiếp nhận công bố lưu hành mỹ phẩm là 05 năm

Poseicom Việt Nam xin cảm ơn sự tin tưởng của Quý Khách hàng cho các sản phẩm của chúng tôi. Để phục vụ Quý Khách hàng được tốt nhất, chúng tôi công khai và áp dụng chính sách đổi trả dành riêng cho sản phẩm được mua bán trực tuyến tại website https://poseicom.vn.

Liên hệ Poseicom

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết. Đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ luôn cố gắng hỗ trợ quý khách hàng và giải đáp thắc mắc một cách tốt nhất.

Giỏ Hàng
0
kedma kedma kedma
Scroll to Top